15:25 Thứ bảy, ngày 08/5/2021

Ly hôn thuận tình

Luật Toàn Long cung cấp dịch vụ tư vấn lĩnh vực hôn nhân gia đình, thủ tục kết hôn, thủ tục ly hôn... đưa ra những phương án pháp lý tối ưu nhất cho khách hàng

I. Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình là ly hôn đồng thuận, mà theo đó, cả hai bên vợ chồng cùng ký vào đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có các nội dung cơ bản về: nguyên nhân li hôn, mâu thuẫn vợ chồng, phân chia tài sản, quyền nuôi con. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần.

thu tuc ly hon thuan tinh

II. Trình tự, thủ tục li hôn cần chuẩn bị:

1. Vợ, chồng chuẩn bị giấy tờ thủ tục ly hôn.

- Viết đơn, cả hai cùng kí. Trường hợp đơn phương thì người viết đơn kí.

- Bản chính giấy đăng kí kết hôn.

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Kèm theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản).

2. Nộp đơn xin ly hôn.

Vợ, chồng xin li hôn nộp các giấy tờ cần thiết và liên quan tại TAND cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên (có thẻ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

3. Tòa án thụ lí vụ án về ly hôn.

- Tòa án nhận đơn ly hôn và ghi vào sổ nhận án. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra một trong các quyết định: Thụ lí hay không? Chuyển hồ sơ cho Tòa án đúng thẩm quyền….

- Tòa án phải thông báo cho người xin ly hôn đến để nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

- Tòa án vào sổ thụ lí vụ án khi người ly hôn nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin ly hôn được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí thì Tòa án phải thụ lí án khi nhận được đơn ly hôn và hồ sơ kèm theo.

4. Hòa giải tại Tòa án.

- Sau khi đã thụ lí án, Tòa án phải tiến hành hòa giải và thông báo cho vợ chồng về thời gian, địa điểm tiến hành hòa giải.

- Tuy nhiên, theo quy định tại Điều  182 Bộ luật tố tụng Dân sự thì có một số trường hợp không tiến hành hòa giải được là bị đơn cố tình vắng mặt đến hai lần, một bên vợ hoặc chồng không thể có mặt vì lí do chính đáng như: đang ở nước ngoài, đang thi hành án phạt tù…. Hoặc vợ (chồng) bị mất năng lực hành vi dân sự.

5. Quyết định của Tòa án.

III. Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn của Luật Toàn Long

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu