17:39 Thứ ba, ngày 11/5/2021

Vấn đề nuôi con và trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn

Luật Toàn Long là công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân - gia đình.thủ tục kết hôn, thủ tục ly hôn, tranh chấp tài sản sau ly hôn...

Vấn đề nuôi con và trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những vấn đề gây tranh chấp giữa hai bên vợ chồng khi tiến hành thủ tục ly hôn là vấn đề nuôi con và trợ cấp nuôi con. Luật Toàn Long xin cung cấp cho khách hàng một số thông tin về vấn đề này như sau:

tranh chap nuoi con

1.Vấn đề nuôi con khi ly hôn

Pháp luật Việt Nam quy định vợ chồng có quyền bình đẳng với nhau trong hôn nhân, trong đó có bình đẳng về quyền nuôi dưỡng chăm sóc con cái. Khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ đối với con của mỗi bên, trường hợp không thỏa thuận được thì do Tòa quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nhu cầu tinh thần, tình cảm của cha, mẹ. Bên không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con, không bị ai cản trở.

Sau khi ly hôn nếu phát hiện cha (hoặc mẹ) đang trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con thì người còn lại có quyền yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc quyết định cha hay mẹ là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn được tiến hành theo nguyên tắc:

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu các bên không có sự thỏa thuận nào khác. Con từ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2.Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Trên quan điểm bảo vệ quyền lợi ích lớn nhất của con khi vợ chồng ly hôn, pháp luật hôn nhân gia đình Việt Nam quy định “người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con”. (khoản 1 Điều 92 Luật hôn nhân gia đình năm 2000).

Cụ thể hơn, mục 11 Nghị quyết 02/2000 /NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn quy định:

  • Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, đây là nghĩa vu của cha mẹ mà không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Nếu người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người còn lại cấp dưỡng vì lý do nào đó, thì Tòa án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Trường hợp xem xét cho thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là trên tinh thần tự nguyện, các điều kiện, khả năng nuôi dưỡng con đầy đủ thì Tòa án sẽ không buộc bên kia phải cấp dưỡng.

  • Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con, do các bên thỏa thuận. nếu các bên không tự thỏa thuận được thì tùy vào trường hợp cụ thể và khả năng của mỗi bên mà Tòa án có thể ấn định cho hợp lý.
  • Phương thức cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận theo định kỳ tháng, quý, nửa năm, hàng năm hoặc 1 lần. Nếu các bên không tự quyết định được Tòa án sẽ quyết định theo định kỳ hàng tháng.

Chi tiết tư vấn xin liên hệ Luật Toàn Long hoặc tìm hiểu qua website: http://luattoanlong.vn 

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu