Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mới nhất

Thứ ba - 18/06/2024 23:31
Với một nguyên tắc cơ bản của pháp luật đó là tôn trọng và bảo vệ quyền trẻ em nên pháp luật hôn nhân gia đình ghi nhận sự bình đẳng của con trong giá thú và con ngoài giá thú. Đối với việc khai sinh cho con, đây vừa là giấy tờ căn bản cần có và vừa là quyền lợi của đứa trẻ. Vì vậy, một trong những vấn đề nhiều người quan tâm đó là thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú sẽ như thế nào?
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:
– Về trình tự thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:
+ Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn có thẩm quyền.
+ Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi kiểm tra thấy đủ giấy tờ hợp lệ thì ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yếu cầu của đương sự.
+ Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hoặc cần phải xác minh thêm thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.
+ Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã.
– Cách thức thực hiện:
+ Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.
– Thành phần, số lượng hồ sơ:
+ Giấy chứng sinh (theo mẫu);
+ Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);
+ Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.
+ Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.
+ Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.
+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ
– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, trong trường hợp phức tạp cần phải xác minh là 05 ngày làm việc.
– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
– Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Uỷ ban nhân dân cấp xã
– Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Uỷ ban nhân dân cấp xã
– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
Giấy khai sinh (bản chính), nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.
– Lệ phí: Không
– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không
– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
– Giấy tờ phải xuất trình:
+ Hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của người mẹ hoặc hộ khẩu thường trú, Chứng minh nhân dân của người mẹ.
+ Chứng minh nhân dân của người nhận làm cha (nếu có người nhận là cha của trẻ).
Như vậy, nếu như trẻ có cả cha và mẹ nhận đứng tên trong giấy khai sinh thì bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho cháu đầy đủ cả tên cha mẹ, chỉ cần bạn có đủ căn cứ để chứng minh quan hệ cha con, cụ thể ở đây là giấy xét nghiện ADN.
Trong trường hợp có tranh chấp về việc xác nhận quan hệ cha – con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu xác nhận quan hệ cha – con hoặc đơn khởi kiện về tranh chấp về xác định cha, mẹ, con theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
2. Cơ quan có thẩm quyền phụ trách
- Khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.”
- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha.
3. Thời hạn đăng ký
- Theo Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định chung về trách nhiệm đăng ký khai sinh thì: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
- Do vậy, cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú và phải tiến hành đăng ký khai sinh trong 60 ngày kể từ ngày sinh con ngoài giá thú.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,519
  • Tháng hiện tại115,297
  • Tổng lượt truy cập2,004,688
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây