Hướng dẫn thủ tục trích lục khai tử

Thứ ba - 16/04/2024 23:18
Trích lục khai tử được sử dụng để chứng minh cho việc một cá nhân đã qua đời. Vậy thì trích lục khai tử ở đâu và cần những giấy tờ gì? cùng tìm hiểu cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây:
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Trích lục khai tử là gì?
1.1. Giấy chứng tử là gì?
Giấy chứng tử là Giấy do Ủy ban nhân dân nơi cư trú của người đã mất cấp sau khi người thân của người đã mất này đi đăng ký khai tử. Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký khai tử thì Ủy ban nhân dân sẽ trả kết quả thủ tục đăng ký bằng tờ giấy chứng tử.
Đăng kí khai tử là thủ tục pháp lý do cơ quan có thẩm quyền thực hiện để xác nhận một người đã chết và xác định chấm dứt các quan hẹ pháp luật của người đó, đồng thời cũng để nhà nước theo dõi biến động dân số
Giấy chứng tử dùng để xác nhận một người đã chết và người này hoàn toàn chấm dứt các quan hệ pháp luật kể từ thời điểm chứng tử. Giấy chứng tử cũng là một trong các yếu tố để xác định những vấn đề cụ thể sau:
– Làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế
– Làm thủ tục hưởng chế độ tuất
– Xác nhận tình trạng hôn nhân khi muốn đăng kí kết hôn với người khác
1.2. Trích lục khai tử:
Trích lục khai tử là bản sao được dựa vào bản gốc và dữ liệu tại sổ quản lý hộ tịch ở địa phương để xác nhận về việc môt người nào đó chết. Nội dung của giấy trích lục khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết. số định danh cá nhân của người chết, nếu có. nơi chết. nguyên nhân chết. giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch. quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.
Giá trị pháp lý của giấy trích lục khai tử có giá trị tương đương giấy chứng tử
Tại Khoản 2 Điều 34 Luật hộ tịch 2014 quy định rằng ngay sau khi Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch, nếu thấy việc khai tử đúng theo quy định thì công chức tư pháp- hộ tịch sẽ ghi nội dung khai tử và người đi khai tử sẽ kí tên vào sổ hộ tịch sau đó sẽ báo cáo Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã cáp trích lục cho người đi khai tử. Như vậy, hiện nay thay vì được cấp Giấy chứng tử, người đi khai tử sẽ được cấp trích lục khai tử
2. Hướng dẫn thủ tục trích lục khải tử:
2.1. Thủ tục trích lục khai tử trực tiếp:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Người có nhu cầu cấp trích lục khai tử cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bào gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai theo mẫu xin cấp Trích lục khai tử.
– Người đi xin giấy trích lục khai tử mang theo giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng)
– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đã mất như sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh,…
– Giấy ủy quyền (nếu có)
Bước 2: Nộp hồ sơ
– Người có yêu cầu cấp bản sao Trích lục hộ tịch nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao Trích lục hộ tịch tại Bộ phận một cửa/Trung tâm hành chính công của Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có thẩm quyền
–  Nếu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao Trích lục hộ tịch của cá nhân thì phải gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử
– Sau khi nhận được yêu cầu, công chức tư pháp- hộ tịch sẽ xem xét thành phần hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của nội dung các loại giấy tờ.
+ Nếu hồ sơ hợp lệ thì công chức tư pháp- hộ tịch sẽ cấp cho người yêu cầu giấy hẹn trả kết quả. Người có yêu cầu nộp phí, lệ phí theo quy định pháp luật.
+ Nếu hồ sơ không hợp lệ thì công chức tư pháp- hộ tịch sẽ hướng dẫn người có yêu cầu bổ sung, điều chỉnh
Bước 3: Nhận kết quả
Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, đúng quy định, trường hợp tiếp nhận hồ sơ cấp bản sao Trích lục hộ tịch theo hình thức trực tiếp, thì công chức làm công tác hộ tịch in bản sao Trích lục hộ tịch trình Thủ trưởng Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử ký, chuyển tới Bộ phận một cửa để trả kết quả cho người có yêu cầu.
2.2. Thủ tục trích lục khai tử online:
Bước 1: Người có yêu cầu trích lục khai tử  nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh (https://dichvucong.—.gov.vn).
Sau khi đăng nhập xong, người có yêu cầu tiến hành đăng kí và đăng nhập tài khoản, xác thực định danh điện tử để xác định nhân thân của người có yêu cầu đăng ký
Tùy vào nơi nộp hồ sơ của bạn là Phường/Xã/Thị trấn, Quận/Huyện/Thị xã hay Sở/Ngành mà bạn truy cập đúng link trên  cổng dịch vụ công (Đăng ký Cấp bản sao trích lục khai tử trực tuyến nộp hồ sơ tại Phường/Xã/Thị trấn)
Bước 2:
Sau khi truy cập vào link thì bên dưới “Cấp bản sao trích lục khai tử“, các bạn chọn nơi mà bạn muốn nộp hồ sơ.
Ví dụ: Chọn nộp hồ sơ tại cấp xã/phường thì ở bạn sẽ chọn mục quận/huyện, sau khi chọn mục quận/ huyện xong thì mục cơ quan tiếp nhận sẽ hiện ra để bạn lựa chọn
Bước 3: Lựa chọn số lượng bản trích lục mà bạn cần.
Nộp phí, lệ phí thông qua chức năng thanh toán trực tuyến hoặc bằng cách thức khác theo quy định pháp luật
Lưu ý: Số lượng bản trích lục càng nhiều thì số tiền phải trả sẽ tăng cao hơn
Bước 4: Các bạn sẽ điền đầy đủ thông tin vào những mục sau:
– Thông tin về người yêu cầu:
+ Họ và tên người yêu cầu
+ Số điện thoại
+ Email
+ Điền đầy đủ thông tin của các loại giấy tờ mà bạn lựa chọn như Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng (Bản chụp). Trong trường hợp các thông tin này đã được xác thực và được cung cấp tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không phải tải lên
+ Nơi cư trú
+ Mối quan hệ với người đã chết
– Thông tin người được trích lục:
+ Điền đầy đủ họ và tên của người đã chế
+ Giới tính của người đã chết
+ Ngày sinh
+ Ngày tháng năm cấp sổ giấy tờ hộ tịch nơi cư trú
+ Đã khai tử tại đâu
Bước 5: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin thì bạn sẽ tích vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tờ khai trên”
Sau đó bạn chọn phần tiếp tục để hoàn thành được thủ tục đăng ký, nếu muốn in mẫu thì bạn chọn vào mục “in mẫu”
Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:
Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, đúng quy định thì công chức làm công tác hộ tịch gửi lại nội dung biểu mẫu Trích lục hộ tịch điện tử tương ứng với thông tin đầy đủ cho người yêu cầu qua thư điện tử hoặc thiết bị số. Sau đó người yêu cầu có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của các thông tin trên biểu mẫu Trích lục hộ tịch điện tử và xác nhận (tối đa một ngày). Nếu người có yêu cấp bản sao Trích lục hộ tịch đã thống nhất, đầy đủ hoặc không có phản hồi sau thời hạn yêu cầu thì công chức làm công tác hộ tịch sẽ tiến hành in bản sao Trích lục hộ tịch, trình Thủ trưởng Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử ký, chuyển tới Bộ phận một cửa để trả kết quả cho người có yêu cầu.
2.3. Lệ phí cấp trích lục khai tử:
Tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định thì lệ phí cấp bản sao trích lục khai tử là 8.000 đồng/bản sao trích lục. Ngoài ra miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay5,306
  • Tháng hiện tại115,927
  • Tổng lượt truy cập1,679,893
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây