Cha, mẹ muốn đổi họ cho con cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thứ sáu - 14/06/2024 22:44
Thay đổi họ tên cho con là một nhu cầu của xã hội hiện nay, việc đổi tên họ có thể dựa theo các yếu tố tâm linh hoặc phong thủy hoặc do nhu cầu của chính Cha hoặc Mẹ người đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Vậy Cha, mẹ muốn đổi họ cho con cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Trường hợp nào được đổi họ cho con?
Trước khi tìm hiểu đổi họ cho con cần giấy tờ gì, bài viết sẽ trình bày về các trường hợp cá nhân có quyền thay đổi họ cho con. Cụ thể, theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 đang được áp dụng nêu rõ, các trường hợp được đổi họ cho con gồm:
- Đổi họ cho con đẻ từ họ của mẹ đẻ sang họ của cha đẻ hoặc ngược lại.
- Khi cha mẹ nuôi yêu cầu đổi họ cho con nuôi từ họ của cha hoặc mẹ đẻ sang cha hoặc mẹ nuôi và ngược lại từ cha hoặc mẹ nuôi sang cha hoặc mẹ đẻ khi thôi nhận con nuôi hoặc theo yêu cầu của cha mẹ đẻ hoặc chính người đó khi muốn con được lấy lại họ của cha mẹ đẻ.
- Khi xác định cha mẹ con thì cha mẹ đẻ hoặc con muốn thay đổi họ của con.
- Khi người bị lưu lạc đã tìm ra được nguồn gốc huyết thống của mình và yêu cầu đổi họ theo nguồn gốc đó.
- Khi lấy vợ hoặc lấy chồng nước ngoài, theo quy định của pháp luật nước đó cần phải thay đổi họ theo họ của chồng hoặc vợ nước ngoài hoặc khi lấy lại họ trước khi kết hôn với người nước ngoài.
- Khi cha mẹ thay đổi họ nên cũng yêu cầu đổi họ cho con…
2. Đổi họ cho con cần giấy tờ gì?
Theo đó, giấy tờ cần chuẩn bị trong trường hợp đổi họ cho con được nêu tại Điều 28 Luật Hộ tịch đang có hiệu lực gồm:
- Tờ khai yêu cầu thay đổi hộ tịch với nội dung là thay đổi họ.
- Giấy tờ liên quan khác: Giấy khai sinh của con. Ngoài ra, tuỳ vào từng trường hợp được thay đổi họ, cha mẹ cần cung cấp thêm một số loại giấy tờ gồm:
- Đăng ký kết hôn (nếu thuộc trường hợp đổi họ theo họ của vợ hoặc chồng nước ngoài khi pháp luật nước đó yêu cầu).
- Giấy chứng nhận nuôi con nuôi…
- Ngoài ra, khi đi làm thủ tục thay đổi họ cho con, cha mẹ còn cần phải xuất trình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để cán bộ công chức tư pháp xác định nhân thân.
3. Phải đến đâu để đổi họ cho con?
Căn cứ Điều 28 và Điều 7 Luật Hộ tịch, khi muốn đổi họ cho con, cha mẹ cần phải đến cơ quan sau đây để thực hiện:
- Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện đổi họ cho con khi con chưa đủ 14 tuổi.
- Uỷ ban nhân dân cấp huyện thay đổi họ cho con khi con từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay3,274
  • Tháng hiện tại115,052
  • Tổng lượt truy cập2,004,443
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây