13:46 Thứ ba, ngày 28/9/2021

Thủ tục đăng ký quyền tác giả

Ngày nay, vai trò của các sản phẩm trí tuệ không ngừng gia tăng trong cuộc sống của chúng ta. Cùng với đó, nhu cầu ghi nhận quyền tác giả đối với các sản phẩm trí tuệ cũng ngày càng tăng cao. Mặc dù theo quy định, việc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả nhưng Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là công cụ hữu hiệu và cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người, đặc biệt khi có tranh chấp xảy ra.
quyen tac gia

Do đó, bài viết dưới đây của Luật Toàn Long sẽ tư vấn, hướng dẫn chi tiết, đầy đủ thủ tục Đăng ký quyền tác giả để Quý Khách hàng nắm bắt.

Đối tượng được đăng ký quyền tác giả:

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả.

Điều kiện được bảo hộ quyền tác giả:

- Tác giả, chủ sở hữu tác phẩm là tổ chức, cá nhân Việt Nam;

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Cơ quan thực hiện: Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. (Trụ sở chính tại Hà Nội, Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh)

Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả xem xét và thẩm định hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trường hợp từ chối, Cục Bản quyền tác giả thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Thời hạn thực hiện: 15 ngày làm việc

Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả. Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

b) 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả. Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Lưu ý:

Các tài liệu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng, chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Trên đây là quy định về Thủ tục đăng ký quyền tác giả. Mọi yêu cầu liên quan tới thủ tục, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Toàn Long tại Hotline: 0934.682.133 hoặc gửi Email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu