18:22 Thứ ba, ngày 11/5/2021

Giải quyết ly hôn tại Toà án

Luật Toàn Long-Tư vấn thủ tục ly hôn, với nhiều năm kinh nghiệm về hôn nhân gia đình chúng tôi cam kết mang tới sự hài lòng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

1.Hồ sơ ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu có xác nhận của UBND cấp xã phường về sổ hộ khẩu và chữ ký của bên đương đơn.

Lưu ý: trong đơn cần trình bày rõ các vấn đề:

+ Về kết hôn: kết hôn ở đâu, khi nào, có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào, mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào đến thời gian nào?

+ Về con chung: Có mấy con chung, tên gì, sinh ngày tháng năm nào? Khi ly hôn quan điểm về nuôi con và cấp dưỡng như thế nào?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản chung gì, có giấy tờ kèm theo, quan điểm về phân chia tài sản chung?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? Hay có ai nợ không? Các giấy tờ kèm theo và quan điểm giải quyết nợ chung?

- Giấy chứng nhân đăng ký kết hôn (bản chính / trường hợp không có bản chính thì phải xin xác nhận của UBND nơi đăng ký kết hôn)

- Bản sao Hộ khẩu (có công chứng)

- Bản sao Chứng minh nhân dân của đương đơn (có công chứng)

- Bản sao lục Giấy khai sinh của con

- Những chứng từ chứng minh tài sản chung/ nợ chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia)

3. Trình tự thủ tục ly hôn

Bước 1:Nộp đơn xin ly hôn

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ đã nêu trên người có yêu cầu xin ly hôn sẽ tiến hành nộp đơn  lên Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án thụ lý vụ án về ly hôn

- Toà án nhận đơn xin ly hôn và ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định: Thụ lý vụ án nếu đơn xin ly hôn và các tài liệu kèm theo đầy đủ; Trả lại đơn cho người xin ly hôn và hướng dẫn người xin ly hôn bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ, tài liệu.

- Toà án phải thông báo cho người xin ly hôn biết về việc thụ lý vụ án để họ đến nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

- Toà án vào sổ thụ lý vụ án khi người ly hôn nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin ly hôn được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo.

Bước 3: Hoà giải tại Toà án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Toà án phải tiến hành hoà giải. Toà án phải thông báo cho vợ chồng biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hoà giải, nội dung các vấn đề cần hoà giải. Khi đã tiến hành hoà giải nếu hòa giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rut đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án; nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành đoàn tụ. 

Bước 4: Xét xử  vụ án ly hôn

Trong trường hợp vụ án ly hôn hòa giải không thành thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Thủ tục xét xử được thực hiện theo Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành.

4. Cơ sở pháp lý của thủ tục

- Luật hôn nhân và gia đình 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Bộ luật tố tụng dân sự.

 

- Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2000

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu