05:27 Thứ hai, ngày 26/7/2021

Quy định về Nhãn năng lượng

Thủ tục giấy chứng nhận dán nhãn năng lương nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng, tư vấn dán nhãn năng lượng trực tuyến.

        1.  Nhóm phương tiện, thiết bị bắt buộc phải dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường:

          Dán nhãn năng lượng cho sản phẩm thiết bị tiêu thụ điện, xăng dầu,v.v… là những bước đi nhằm thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ tháng 01/2011.

         Theo Quyết định số 03/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện. Thực hiện dán nhãn năng lượng theo hình thức bắt buộc:

          – Từ ngày 01/7/2013 đối với các thiết bị gia dụng: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt lồng đứng sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện; đối với nhóm thiết bị công nghiệp: Máy biến áp phân phối 3 pha, động cơ điện.

           - Từ ngày 01/01/2014 đối với các thiết bị gia dụng: tủ lạnh, máy giặt lồng ngang, máy thu hình.

           - Đối với nhóm phương tiện giao thông vận tải (ôtô dưới 7 chỗ ngồi) sẽ khuyến khích thực hiện dán nhãn và sẽ bắt buộc từ tháng 1/2015.

           - Nhà nước sẽ bảo hộ không nhập khẩu đối với các mặt hàng điện gia dụng có hiệu suất cao được dán nhãn năng lượng do trong nước sản xuất. Cấm nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu được áp dụng từ 01/01/2015.

        Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg bàn hành Danh mục 13 loại phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước. Quyết định nêu rõ, từ ngày 01/01/2013 các đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước, khi mua sắm thiết bị thuộc danh mục quy định, bắt buộc phải lựa chọn các sản phẩm đã được dán nhãn năng lượng loại Nhãn xác nhận (Nhãn ngôi sao năng lượng) hoặc Nhãn so sánh đạt cấp hiệu suất năng lượng 5 sao.

http://ecchue.gov.vn/wp-includes/js/tinymce/plugins/wordpress/img/trans.gif

 Ghi chú: Số lượng ngôi sao biểu thị mức tiết kiệm năng lượng.

2.  Quy chế xử phạt vi phạm về dán nhãn năng lượng và sử dụng nhãn năng lượng

       Chính phủ đã ban hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (thay thế cho Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/8/2011). Trong đó có quy định mức phạt về dán nhãn năng lượng tại Điều 30. Vi phạm quy định về dán nhãn năng lượng và sử dụng nhãn năng lượng” như sau:

      1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không báo cáo hoặc báo cáo không trung thực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về số lượng, chủng loại phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng được sản xuất, nhập khẩu.

      2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng nhãn năng lượng sai quy cách như gắn nhãn năng lượng lên phương tiện, thiết bị hoặc bao gói có kích thước không phù hợp, thay đổi kích thước tăng giảm không theo tỉ lệ, hoặc hành vi làm che lấp, gây nhầm lẫn ảnh hưởng tới thông tin ghi trên nhãn năng lượng theo quy định.

      3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị khi giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng của phương tiện, thiết bị đó đã hết hạn sử dụng.

       4. Đối với hành vi không thực hiện dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng.

       a) Phạt cảnh cáo đối với vi phạm lần thứ nhất;

      b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng sau khi đã bị phạt cảnh cáo theo quy định tại Điểm a Khoản này.

       5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp sai thông tin hiệu suất năng lượng trên nhãn năng lượng so với Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng của phương tiện, thiết bị được cơ quan có thẩm quyền cấp.

       6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị không đúng với giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng; dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị khi chưa được cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

       7. Ngoài hình thức xử phạt chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

       a) Buộc thu hồi giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đã cấp đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

       b) Đình chỉ dán nhãn năng lượng đối với hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này trong thời hạn 06 tháng;

       c) Buộc thu hồi sản phẩm đã dán nhãn năng lượng đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này.

 3.  Vai trò của việc dán nhãn năng lượng

       Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tiêu thụ năng lượng có hiệu suất thấp mà người tiêu dùng không thể nhận biết được nếu như sản phẩm không được dán nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng sẽ cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng và một số thông tin khác nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng đồng thời việc dán nhãn năng lượng sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất luôn đổi mới, cải tiến công nghệ để đưa ra thị trường các sản phẩm có hiệu suất cao; buộc các đơn vị nhập khẩu thiết bị phải lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, giúp người tiêu dùng chọn đúng các các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đang lưu thông trên thị trường.

       Dán nhãn năng lượng trên sản phẩm thiết bị tiêu hao năng lượng đã được rất nhiều quốc gia áp dụng, có lợi cho người tiêu dùng và nhà sản xuất, cung ứng thiết bị sử dụng điện, xăng dầu… nhưng trước hết người tiêu dùng phải ý thức được sự lựa chọn thông minh của mình – hãy là người tiêu dùng thông thái hiểu biết về pháp luật bảo vệ người tiêu dùng.

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu