06:02 Thứ hai, ngày 26/7/2021

Những vấn đề cần biết về Nhãn năng lượng

Hiện nay các sản phẩm tiêu thụ điện năng trước khi bán ra thị trường buộc phải dán nhãn năng lượng, Vậy nhãn năng lượng là gì? và người tiêu dùng cần biết gì khi mua sản phẩm dán nhãn; Luật Toàn Long xin hướng dẫn tới khách hàng như sau:

I.  Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là nhãn dán trên thiết bị, cung cấp thông tin mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó.Tại Việt Nam, có hai loại nhãn là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).

II.  Nhãn 1 sao, 2 sao... 5 sao nghĩa là gì?

  Tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công thương xác nhận thiết bị đó được gắn nhãn 1, 2 hoặc 5 sao. Đây là những con số công bố mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện.

III. Người tiêu dùng nên chọn mua thiết bị dán nhãn mấy sao thì tốt?

   Nếu các sản phẩm cùng loại, cùng công suất và chức năng thì sản phẩm 5 sao là sản phẩm tối ưu nhất. Càng ít sao càng tốn điện. Đặc biệt với một số thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, đèn compact, tăng phô thì nên chọn mua loại có dán nhãn xác nhận hình ngôi sao. Đó là những sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

IV. Các nhãn năng lượng nước ngoài được dán trên các thiết bị điện gia dụng có được công nhận ở Việt Nam không?

   Không. Nhãn của nước ngoài chỉ được dùng để người mua tham khảo và so sánh khi chọn mua thiết bị. Các thiết bị đã được dán nhãn ở nước ngoài vẫn phải dán nhãn của VN theo quy định.

V. Tất cả sản phẩm dán nhãn có phải là sản phẩm tiết kiệm điện không?

   Không. Chỉ những sản phẩm được dán nhãn xác nhận hình ngôi sao tam giác là sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Với loại nhãn so sánh hình chữ nhật cấp độ từ 1 đến 5 sao, những thiết bị dán nhãn 4 hoặc 5 sao mới được xem là thiết bị tiết kiệm năng lượng.

VI. Người tiêu dùng có bắt buộc phải mua các thiết bị dán nhãn không?

   Bộ Công thương chỉ quy định và xử phạt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị dán nhãn là việc chúng ta có thể làm để loại bỏ dần những sản phẩm lạc hậu, không tiết kiệm và còn giúp giảm tiền điện trong gia đình

   Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về quy định dán nhãn năng lượng, nhằm sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu chi phí tiêu dùng vui lòng tham khảo tại đây hoặc liên hệ để được tư vấn miễn phí.

 

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu