07:33 Thứ hai, ngày 29/11/2021
 •      Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người

  Nguyễn Hồng Hạnh | 20.03.2014

  Năm 2005, trước khi lập gia đình tôi được cha mẹ ruột cho một căn nhà có diện tích 50m2 và một chiếc xe ôtô. Một năm sau, chồng tôi lập công ty, tôi đồng ý để anh mở văn phòng giao dịch tại căn nhà nói trên, đồng thời tôi cũng để anh sử dụng xe ôtô đi giao dịch, làm ăn với đối tác. Một thời gian sau, công ty làm ăn thua lỗ, anh tự ý bán nhà và xe để trả nợ mà không bàn bạc với tôi. Trong trường hợp này căn cứ vào quy định nào để giải quyết vấn đề này?

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 20.03.2014 20:17

  Theo quy định tại Điều 32, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì,
  “1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản  mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư  trang cá nhân.
  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

  Như vậy, nếu nhà và xe thuộc tài sản của bạn mà không nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đó là tài sản riêng của bạn.

  Theo quy định tại, Điều 33, Luật Hôn nhân và  Gia đình 2000 thì:
  “1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này.
  2. Vợ, chồng tự quản lý tài sản riêng; trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng  và cũng không uỷ quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản  lý tài sản đó.
  3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.
  4. Tài sản riêng của vợ, chồng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình trong trường hợp tài sản chung không đủ để đáp ứng.
  5. Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả vợ chồng.”

  Việc chồng bạn làm ăn, kinh doanh  riêng thì không thể dùng tài sản riêng của vợ để trả nợ nếu không được sự chấp thuận và đồng ý. Đồng thời, trong trường hợp này, nếu nhà đất và xe đứng tên quyền sở hữu của bạn nhưng chồng đem bán là hành vi trái pháp luật.


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu