00:51 Chủ nhật, ngày 17/10/2021

Thủ tục đăng ký kết hôn

Luật Toàn Long-cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân-gia đình. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang tới sự hài lòng cho khách hàng.
thu tuc dang ky ket hon

1. Điều kiện kết hôn:

     Nhà nước quy định điều kiện kết hôn nhằm đảm bảo sự phát triển nòi giống và hướng đến xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tự nguyện, tiến bộ. Theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 Luật hôn nhân gia đình năm 2000, thì một người muốn kết hôn với người khác phải đảm bảo những điều kiện sau:

- Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên;

- Tự nguyện kết hôn (không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép, cản trở kết hôn);

- Người chưa kết hôn, hoặc đã kết hôn nhưng đã làm thủ tục ly hôn;

- Người không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Không kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

- Không kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa bố chồng với con dâu, giữa mẹ vợ với con rể, giữa bố dượng với con riêng của vợ, giữa mẹ kế với con riêng của chồng;

- Không kết hôn giữa những người cùng giới tính.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn

2.1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

    - Đối với việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bên nam hoặc bên nữ (Điều 17 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch).

2.2. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Mỗi bên nam, nữ trước khi kết hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Điền các thông tin cá nhân vào Tờ khai đăng ký kết hôn. Trường hợp cả hai bên nam nữ cùng cư trú tại một xã, phường, thị trấn hoặc cùng công tác tại một đơn vị trong lực lượng vũ trang nhân dân, thì hai bên kết hôn chỉ cần khai vào một Tờ khai đăng ký kết hôn.

+ Xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mình cư trú. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thể xác nhận trực tiếp tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng, kể từ ngày xác nhận).

+ Giấy chứng minh thư nhân dân.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định mục 2.1 nêu trên. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, phải xuất trình Giấy chứng minh thư nhân dân của mỗi người cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn, kiểm tra hồ sơ.

      Trong trường hợp hồ sơ có đủ giấy tờ hợp lệ và xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì viết giấy hẹn thời gian đăng ký kết hôn; trong trường hợp hồ sơ không đủ giấy tờ hợp lệ thì hướng dẫn cho các bên bổ sung, hoàn thiện hồ sơ; trong trường hợp xét thấy hai bên nam nữ không đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì giải thích cho các bên hiểu rõ các quy định pháp luật về điều kiện đăng ký kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Bước 4: Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ.

      Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

+ Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt.

+ Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Vợ chồng có quyền đề nghị cấp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn.

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu